1.โอปันยากิ
(大判焼き Obanyaki) ขนมครกญี่ปุ่น หรือ ขนมใส่ไส้ญี่ปุ่น เป็นขนมอบชนิดที่มีลักษณะกลมๆสองฝาประกบกัน
โดยด้านในจะสอดไส้รสต่างๆไว้ เช่น ไส้ถั่วแดง ไส้เผือก ไส้ถั่ว ไส้งาดำ
ไส้คัสตาร์ดครีม หรือไส้วิปครีมผสมผลไม้ เป็นต้น
2.เซ็มเบ (煎餅) คือ ขนมข้าวกรอบแบบนึง ที่มีหลายรูปทรง ขนาด และรสชาติ
โดยปกติแล้วจะเป็นรสเค็ม แต่รสหวานก็มีให้เห็น
ส่วนใหญ่แล้วเซ็มเบจะรับประทานคู่กับชาเขียว เป็นขนมและจัดให้แขกที่มาเยี่ยมเยียนที่บ้าน
3.ไทยากิ (Taiyaki : 鯛焼き) เมื่อมองจากตัวอักษรแล้วคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นมาบ้างก็น่าจะพอเดาออก…鯛 คือ ปลาไท ลักษณะคล้ายปลากระพง
ส่วน 焼き
คือ การย่าง เพราะฉะนั้นขนมชนิดนี้คือ “ปลาไทย่าง”
4.ขนมเมล่อนปัง เป็นขนมปังแบบดังเดิมของญี่ปุ่น
บางคนอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นขนมปังสอดไส้เมล่อน แต่
จริงๆแล้วคือขนมปังอบแล้วยด้านบนมีลายแตกๆ
เหมือนผิวเมล่อนญี่ปุ่น เป็นที่มาของชื่อ “เมล่อนปัง”
นั่นเอง
5.Daifukumochi แปลว่า โมจิโชคดี คือ ขนมหวานญี่ปุ่นประกอบไปด้วยโมจิกลมๆเล็กๆ ( แป้งเหนียวๆ) สอดไส้ด้วยไส้หวานๆ
โดยทั่วไปจะเป็นไส้อังโกะ (ถั่วแดงหวานทำมาจากถั่วอซุคิ)
ไดฟุกุมีหลากหลายแบบ
ทั่วไปจะเป็นสีขาว เขียวอ่อน ชมพูอ่อน สอดไส้อังโกะ มี 2 ขนาด ขนาดแรกประมาณเหรียญครึ่งดอลล่า อีกขนาดหนึ่งขนาดประมาณฝ่ามือ
บางขนมจะเป็นไส้ผลไม้ หรือไม่ก็ ผลไม้ผสมอังโกะ หรือ เมลอนบด
ไดฟุกุเกือบทั้งหมดจะคลุมไปด้วยชั้นของข้าวโพด หรือ มันฝรั่ง
ทั้งนี้เพื่อทำให้แป้งเกาะกันกับไส้ไม่ให้แยกออกจากกัน บ้างก็ใช้น้ำตาล หรือ
ผงโกโก้ ทำแทน
6.โดรายากิ (ญี่ปุ่น: どら焼き, どらやき, 銅鑼焼き, ドラ焼き Dorayaki ?) เป็นขนมหวานของญี่ปุ่น โดยลักษณะเป็นแพนเค้กสองชิ้นประกบกันและสอดใส้ถั่วแดงกวน
โดรายากิส่วนใหญ่ทำมาจากแป้งสาลีผสมกับเนย ไข่ และนมสด และนำส่วนผสมมาทอดเป็นแผ่นคล้ายแพนเค้ก เมื่อทอดจนสุกเหลืองจะนำมาประกบกัน 2 แผ่น โดยสอดไส้ถั่วแดงกวนน้ำตาลไว้ตรงกลางและเมนูสำคัญของโดราเอม่อน
7.ดังโงะ
ขนมที่คนญี่ปุ่นรับประทานกันมานานหลายร้อยปี จัดอยู่ในประเภทขนมวะงะฌิ
ที่เรียกว่านะมะงะฌิ เช่นเดียวกับ มังจู (ขนมปังไส้แยมถั่ว) โยคัง (ขนมถั่วแดงกวน)
ไดฟุคุ และโอะฮะงิ ส่วนผสมหลัก ๆ คือ อัง (แยมถั่ว) น้ำหวานเหนียว ๆ ทำจากถั่วแดง
น้ำตาล และน้ำ รวมทั้งข้าวสาลี และแป้งข้าวเจ้าด้วย ดังโงะมักนิยมทำไส้ถั่วแดง
นำไปเสียบไม้ ไม้ละ 3-5 ลูก
ดูราวกับลูกชิ้นปิ้ง เป็นของว่างที่เหมาะกินคู่กับชาเขียว เพราะรสชาติหวาน ๆ
ของถั่วแดงเข้ากันได้ดีกับความขมของชาเขียว บ้างก็ทาด้วยซอสโชยุ
แล้วนำไปย่างไฟจนหอม
8.Youkan
ขนมหวานดั้งเดิมของโตเกียวมายาวนานตั้งแต่ยุคเอโดะ
ทำมาจากถั่วแดงและวุ้นผสมกัน ถ้าใส่วุ้นมากก็จะมีความเหนียม เรียกว่า Neri
Youkan ส่วนถ้าสูตรไหนใส่วุ้นน้อย ก็จะนุ่มๆ
ไม่ค่อยเด้งดึ๋งเหมือนแบบแรก ก็จะเรียกกันว่า Mizu Youkan นั่นเองล่ะจ้า
9. Momiji
Manju (もみじまんじゅう)
ซาลาเปาไส้ถั่วแดงที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกับน้ำชา
หรือชาเขียวที่ขมๆ
10. "ซากุระโมจิ"
(Sakuramachi) เป็นขนมที่จะทำขึ้นในเทศกาล
"วันเด็กผู้หญิง" ที่จะจัดขึ้นทุกวันที่ 3 มีนาคมของทุกปี
และเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะมีดอกซากุรสำหรับสำหรับเป็นส่วนประกอบของขนมชนิดนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น